Ca lâm sàng Tăng huyết áp gặp ADR Sưng bàn chân và mắt cá do dùng thuốc chẹn canxi

Thảo luận trong 'Kiến thức cho dược sĩ lâm sàng, thông tin thuốc' bắt đầu bởi duochanoi, 6/5/15.

 1. duochanoi

  duochanoi Dược sĩ mới

  Ca lâm sàng :

  Bà A., 71 tuổi, đã được điều trị bằng Célectol 200 (celiprolol hydrochloride) và Hyperium (rilmenidine) 5 năm nay. Ngoài ra bà còn thường xuyên dùng Daflon 500 (vitamine P). Trong lần thăm khám gần nhất, huyết áp của bà đã tăng lên: 160/100. Bác sỹ điều trị đã thêm Loxen LP (nicardipine hydrochloride) vào đơn thuốc của bệnh nhân. Sau năm ngày, bà A. trở lại hiệu thuốc để mua Doliprane (paracetamol 500mg) vì bị nhức đầu và chỉ cho dược sĩ thấy mắt cá chân của bà đang bị sưng phồng. Theo lời khuyên của dược sĩ, bà trở lại gặp bác sĩ của mình. Bác sĩ điều trị thường xuyên của bà đang đi nghỉ phép, vì vậy bà đã tới 1 phòng khám gần đó. Bà quay lại hiệu thuốc vào ngày hôm sau với toa thuốc có Lasilix 20 (furosemide).

  [​IMG]

  Phối hợp Loxen (nicardipine) và Lasilix (furosemide) có hợp lý ?

  Vần đề của ca lâm sàng này là không biết liệu Lasilix được kê là để thay thế hay bổ sung cho Loxen? Bà A. không biết câu trả lời do không được bác sĩ giải thích.

  Phân tích ca :

  Nicardipine (Loxen) là một thuốc chẹn kênh canxi nhóm dihydropyridin. Những tác dụng phụ chung của các thuốc chẹn canxi xuất phát từ chính cơ chế tác dụng dược lý của nó: giãn mạch quá mức dẫn đến hạ huyết áp, mặt đỏ bừng, nhức đầu, chóng mặt, phù chi dưới và nhịp tim nhanh.

  Nguyên nhân của sự xuất hiện tình trạng phù nề trong trường hợp này là do sự thay đổi tính thấm thành mạch hơn là do giữ nước. Do đó, việc chỉ định một thuốc lợi tiểu là không thích hợp cho trường hợp này. Thường tình trạng phù được quan sát thấy khi bắt đầu liệu trình điều trị và có thể mất đi khi ngừng thuốc.

  Hướng xử trí:

  Bác sĩ (kê Lasilix) khi được liên hệ đã thừa nhận không nắm được hết tình trạng của bệnh nhân này, ông không biết rằng bệnh nhân đã dùng Loxen gần đây.

  Do bệnh nhân bị đau đầu và phù chi dưới, bác sĩ muốn thay đổi phác đồ điều trị. Ông quyết định kê đơn Micardis 40 (telmisartan) một lần/ngày thay cho Loxen, đồng thời cũng bỏ Lasilix. Tình trạng phù và đau đầu hết sau 4-5 ngày. Bác sĩ điều trị cũ của bệnh nhân cũng được thông báo về việc này ngay khi trở về.

  Lưu ý: Phù do các thuốc chẹn Canxi thường cần phải thay đổi nhóm thuốc điều trị khác.

  Nguồn: Le Moniteur des Pharmacies n° 2673 du 14/04/2007

  Người dịch: SVD4. Trần Phương Thảo, ĐH Dược Hà Nội

  Hiệu đính: DS. Lê Bá Hải, BM Dược lâm sàng, ĐH Dược Hà Nội
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này