Bài thuốc hay Các biến chứng khó lường từ bệnh gút

Thảo luận trong 'Bài Thuốc Hay' bắt đầu bởi tambinh, 28/12/16.

 1. tambinh

  tambinh Dược sĩ

  >>> Tham khảo: Đậu xanh hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả

  Bệnh gút rất nguy hiểm, đặc biệt là các biến chứng của bệnh gây ra khá nghiêm trọng đối với người bệnh. Sau đây là một số biến chứng thường gặp:


  1. Biến chứng gây gổn thương khớp

  - Nguyên nhân do các tinh thể urat lắng đọng ở các khớp. Tinh thể urat lắng đọng tại các khớp và bao hoạt dịch gây ra một loạt những biến đổi tại khớp và các thành phần xung quanh.

  - Về hình dáng của tinh thể có dạng hình thoi và sắc nhọn ở hai đầu nên dễ làm đau quanh khớp và gây viêm bao hoạt dịch, gây ra tình trạng sưng viêm, đau nhức

  - Ngoài ra tình trạng lắng đọng lâu ngày của tinh thể urat có thể làm biến dạng khớp, khiến cho các khớp cử động khó khăn. Trường hợp nặng còn phá hủy sụn khớp, hủy đầu xương, có thể phải tháo khớp gây tàn phế.

  2. Nhiễm khuẩn: Hạt tophi lúc ban đầu còn nhỏ chưa có hiện tượng sưng, nhức, khi to dần hạt có thể lở loét gây viêm nhiễm, đau nhức, rất dễ bị nhiễm khuẩn.

  3. Tổn thương thận và ảnh hưởng chức năng thận: do thận có chức năng lọc và đào thải acid uric ra ngoài cơ thể nên khi hàm lượng acid uric trong máu cao cũng làm ảnh hưởng đến thận và chức năng bài tiết.

  >>> Xem thêm: Chỉ số acid uric tăng cao

  - Viêm thận kẽ, viêm cầu thận cấp, nhiễm trùng đường tiểu là những biến chứng hay gặp của bệnh gout.

  - Sỏi thận , bể thận, sỏi niệu quản, bàng quang và niệu đạo do lắng đọng muối urat kết tinh thành sỏi.

  - Ứ nước ứ mủ bể thận, lâu dần có thể dẫn đến suy thận và thận mất chức năng.

  4. Biến chứng do điều trị

  Một số thuốc khi điều trị bệnh gout cũng gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm như trong giai đoạn cấp dùng Colchicine và các thuốc giảm đau chống viêm có thể gây ra các biến chứng trên dạ dày, gan mật, đông máu. Ngoài ra các thuốc hạ acid uric như Allopuribol đều chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận nên có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.


  Bác sỹ Vũ Thị Tươi
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này