“Cấy” bàn tay vào bụng cụ ông 87 tuổi để da ghép nhanh liền

Thảo luận trong 'Tin Nóng Hàng Ngày' bắt đầu bởi phamtaidkh, 3/9/15.

 1. phamtaidkh

  phamtaidkh Dược sĩ

  Frank Reyes suýt bị mất bàn tay sau khi toa moóc mà ông đang kích để thay lốp bị tuột ra, kẹp chặt bàn tay ông vào thành sau của chiếc xe tải.

  Phải mất hơn một giờ đội cứu hộ mới tới, trong lúc đó, dưới nhiệt độ 38 độ của nắng hè, kim loại trở nên nóng rẫy và gần như “nướng chín” bàn tay của ông, gây bỏng xuyên qua chiếc găng bảo hộ dày, qua da, gân và cơ.

  [​IMG]

  Để cứu bàn tay của bệnh nhân , BS Echo cấy phần bàn tay bị thương vào bụng của ông Reyes

  [​IMG]

  BS Echo đánh giá tiến triển của vạt da ghép trước khi lấy bàn tay của ông Reyes ra khỏi bụng


  Ông được đưa tới Bệnh viện Giám lý Houston. Ở đó ban đầu các bác sĩ định áp dụng phương pháp cổ điển, bao gồm cắt lọc và băng để cứu bàn tay. Nhưng tay của Reyes bị nhiễm trùng và phải cắt bỏ phần lớn ngón tay trỏ. Tình hình của bàn tay tiếp tục xấu đi và các bác sĩ đã buộc phải nghĩ đến việc cắt bỏ bàn tay của bệnh nhân, trước khi quyết định hành động theo một cách hoàn toàn khác.

  BS Echo nhận thấy rằng việc ghép da hoặc vạt mô lấy từ nơi khác trên người Reyes sẽ không có tác dụng. Tổn thương đã sâu đến tận xương và nếu không được cung cấp máu đầy đủ, mảnh ghép da hoặc vạt ghép sẽ chết.

  Do đó ông quyết định đưa bàn tay của Reyes vào bụng của bệnh nhân.

  BS. Vijay Gorantla, bác sĩ phẫu thuật tạo hình và là chuyên gia về ghép bàn tay ở trường Y Đại học Pittsburgh cho biết kỹ thuật này không phải là mới, nó vẫn thường được sử dụng trên chiến trường hoặc trong những trường hợp chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều bác sĩ hiện nay không coi đó là một lựa chọn trong những tình huống như thế này.

  Các bác sĩ đã đưa bàn tay của ông Reyes vào dưới một vạt da ở bụng trong 3 tuần. Điều này cho phép da mới ghép hình thành các mạch máu mới và liền lại. Sau đó, họ đã giải phóng bàn tay bệnh nhân ra khỏi “ngôi nhà” tạm thời.

  Giờ đây, ông Reyes đang hi vọng sẽ lại sử dụng được bàn tay một cách gần như bình thường.

  Cẩm Tú

  Theo Daily Mail
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này