Chỉ số acid uric tăng, bạn bị bệnh gì

Thảo luận trong 'Bài Thuốc Hay' bắt đầu bởi tambinh, 16/12/16.

 1. tambinh

  tambinh Dược sĩ

  Acid uric là một sản phẩm cuối trong quá trình suy thoái của purine. Nhân purine hình thành nhiều do quá trình ăn uống chúng ta dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa loại hợp chất này. Đây là tác nhân chính gây ra bệnh gút mà người bệnh phải đối diện. Vì vậy để kiểm soát được chỉ số acid uric chúng ta cần kiểm soát chế độ ăn uống bằng cách phân loại thực phẩm.

  Sự hình thành các tinh thể urat diễn ra bên trong cơ thể do xuất phát từ acid uric là một loại acid yếu, rất dễ bị phân hủy và tạo thành các ion trong môi trường có chứa nhiều các ion khác tạo thành tinh thể muối urat, hòa tan vào huyết tương đi khắp nơi trong cơ thể và lắng đọng tập trung ở các ổ khớp. Đây là nguyên nhân chính tạo ra các cơn đau do các tinh thể muối urat đâm vào phần thịt ở các khớp gây đau nhức, sưng tấy.

  Xem thêm: THUỐC CHỮA BỆNH GÚT

  Xét nghiệm acid uric máu

  Xét nghiệm nồng độ acid uric máu để đánh giá tình trạng tăng giảm và ngưỡng nguy cơ mắc bệnh gút , chỉ số acid uric được xét nghiệm hóa sinh máu cùng với các chỉ số khác như đường máu, mỡ máu, men gan, chức năng gan thận.

  Chỉ số xét nghiệm trên 7,0mg/l (420µmol/l) đối với nam và trên 6,0mg/l (360µmol/l) với nữ được gọi là cao hơn mức bình thường, đây là giai đoạn tiềm tàng của bệnh gout, chứ chưa phải đã bị bệnh gút, có thể kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện để giảm chỉ số acid urci trong máu xuống. Giai đoạn này chưa cần sử dụng các thuốc hạ acid uric ngay mà cần điều chỉnh chế độ ăn, hạn chế thức ăn chứa nhiều protein như: thịt bò, thịt chó, thịt dê,… hạn chế lòng lợn và phủ tạng động vật, không ăn nhiều các loại hải sản, hạn chế bia rượu và các chất kích thích. Cần theo dõi xét nghiệm này thường xuyên và có chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện hợp lý.

  Khi chỉ số acid uric trong máu tăng cao mà chưa có biểu hiện thành các triệu chứng lâm sàng như tổn thương khớp, hạt tophi, chưa ảnh hưởng đến thận thì đây được gọi là giai đoạn bệnh gout tiềm tàng.

  Cũng có trường hợp acid uric tăng không phải do chế độ ăn uống và lười luyện tập mà do bản thân cơ địa bị rối loạn chuyển hóa. Việc thiếu hụt hoặc tăng cao bất thường các enzym trong quá trình chuyển hóa cũng làm ảnh hưởng đến chỉ số acid uric máu.

  Sưu tầm: chuabenhgout.net
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này