Cứu sống bé sơ sinh bị tắc và viêm ruột hoại tử

Thảo luận trong 'Tin Nóng Hàng Ngày' bắt đầu bởi phamtaidkh, 4/9/15.

 1. phamtaidkh

  phamtaidkh Dược sĩ

  [​IMG]

  Bé K. đã bú và tăng được 100 gam sau 2 lần mổ

  Ngày 3/9, Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết, sau khi thực hiện phẫu thuật ruột cho bé trai sơ sinh Đ.D.K (sinh ngày 27/7, tạm trú tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã bú được và tăng cân, hiện bé đang chuẩn bị được xuất viện.

  Trước đó, khi mới sinh, bé K. đã xuất hiện các triệu trứng: ói, bụng chướng ngày càng to và đi cầu ít. Bằng các xét nghiệm chuyên biệt, các bác sĩ xác định bé có tình trạng tắc ruột. “Khi bé mới được 4 ngày tuổi, tôi đã phải phẫu thuật ruột non bị viêm ruột hoại tử dọa thủng 3 lỗ. Tôi đã cắt 20cm ruột viêm hoại tử và tiến hành nối ruột” - BS. Tầm chia sẻ.

  Sau khi nối ruột, bé K. đã ăn uống được nhưng lại không đi cầu được, các bác sĩ phải kiểm tra ruột già vì trước mổ có nghi ngờ bệnh vô hạch thần kinh đại tràng (Hirschsprung). Khi bé được 18 ngày tuổi, các bác sĩ lại tiến hành cuộc phẫu thuật lần 2, trong lần phẫu thuật này, bác sĩ Tầm đã làm hậu môn tạm do 2/3 đại tràng không có dây thần kinh. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để bệnh Hirschsprung cho bé, 6 tháng sau mới có thể tiếp tục làm phẫu thuật.

  Đến ngày 3/9, bé K. đã bú, tăng cân được 100g và chuẩn bị xuất viện. Theo bác sĩ Tầm, bệnh nhi K. không may mang 2 chứng bệnh nặng nên việc điều trị phức tạp hơn, nguy cơ tử vong cũng cao. Viêm ruột hoại tử sơ sinh tỷ xuất 1-3/1000 ca sinh, tỷ lệ tử vong 12 - 67%, tùy thuộc vào cân nặng và tuổi thai. Bệnh Hirschsprung tỷ xuất 1/5.000 ca sinh. “Hiện bệnh nhi K. đã cứu sống nhưng còn phải trải qua 1-2 lần phẫu thuật nữa bé mới có cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác”, BS. Tầm thông tin.

  Vĩnh Thủy

  [​IMG]
  Xem thêm :bệnh nhi, trẻ sơ sinh, phẫu thuật, đồng nai, bác sĩ, phẫu thuật, bệnh nhi, trẻ sơ sinh, đồng nai, bác sĩ, Viêm ruột hoại tử, dây thần kinh
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này