Khi mắc bệnh COPD cần làm gì?

Thảo luận trong 'Dược sĩ Tư Vấn' bắt đầu bởi seofb, 6/11/15.

 1. seofb

  seofb Dược sĩ mới

  Bệnh COPD gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này thường gặp ở những người có tuổi từ 45 trở nên, bệnh COPD nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời sẽ gây tử vong cao. Vây khi mắc COPD thì người bệnh cần phải làm gì? hay làm sao để nhận biết sớm triệu chứng COPD?

  >> Thảo dược điều trị viêm phế quản mạn hiệu quả  [​IMG]

  (Ảnh: ydailynews.com)

  Những ảnh hưởng của COPD

  Kết quả thu được từ một nghiên cứu cắt ngang (cross-sectional survey) với sự tham gia của 2426 bệnh nhân COPD sống và làm việc tại 6 quốc gia gồm Brazil, Trung Quốc, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Anh đã đưa ra những thông tin sau:
  - 80% bệnh nhân COPD không thể duy trì lối sống trước đây của họ.
  - 25% người bệnh cảm thấy họ không thể tiếp tục chăm sóc những đứa trẻ hay các thành viên khác trong gia đình như trước đây.
  - 20% trong số người được khảo sát cảm thấy họ trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè.
  - 41% bệnh nhân cho biết không thể lập kế hoạch dài hạn cho tương lai.
  - 37% bệnh nhân cho biết thu nhập của họ đã giảm đáng kể từ khi họ được chẩn đoán bệnh.

  Làm thế nào để tiếp tục làm việc?

  [​IMG]

  (Làm việc tại nhà có thể giúp bạn kiểm soát bệnh COPD tốt hơn. Ảnh: Internet)

  Bạn được chẩn đoán mắc COPD và muốn tiếp tục làm việc? Hãy xem xét việc tiếp tục làm việc có làm cho tình hình sức khỏe của bạn trở nên xấu hơn? Nếu câu trả lời là có, bạn nên cân nhắc việc nghỉ ngơi trong dài hạn.

  Mặt khác, nếu công việc không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và bạn vẫn muốn tiếp tục đi làm, hãy nói chuyện với quản lý của mình để giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

  Dưới đây là một vài điều chỉnh nhỏ mà quản lý của bạn có thể cân nhắc:

  - Cho phép bạn để xe gần với lối ra vào của tòa nhà.
  - Cho phép bạn làm việc tại nhà vài ngày một tuần, nếu có thể thì là hàng ngày.
  - Chuyển bàn làm việc của bạn gần hơn với lối ra vào của phòng làm việc.
  - Tạo điều kiện để bạn làm việc trong một môi trường thông thoáng, không khói thuốc và bụi bẩn.
  - Lập kế hoạch làm việc linh hoạt để bạn không bị lỡ buổi hẹn với các bác sĩ hoặc cho phép bạn đến muộn một chút trong những ngày nhất định.
  - Báo trước cho bạn kế hoạch xây dựng,tu sửa hoặc vệ sinh được tiến hành trong khu vực làm việc của bạn.

  Để duy trì năng suất và hiệu quả công việc

  Điều mà quản lý của bạn lo ngại nhất chính là việc mắc COPD làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Để đảm bảo duy trì hiệu quả công việc, bạn nên:

  - Làm tất cả những gì bạn có thể để ngăn chặn các đợt cấp COPD. Đợt cấp là nguyên nhân khiến bạn nghỉ nhiều ngày làm việc, hoặc khiến bạn phải nhập viện ngay. Rửa tay thường xuyên, tránh xa đám đông và những người mắc bệnh, tiêm vắc-xin phòng cúm và viêm phổi là những gì bạn nên làm.


  - Đeo bình thở oxy khi làm việc. Điều trị oxy giúp chống lại sự khó thở, cải thiện sự tỉnh táo và tăng khả năng chịu đựng của người bệnh. Do vậy, bạn có thể làm việc cả ngày mà không có sự cản trở nào.

  Khi nào thì bạn nên nghỉ hưu?

  Những bệnh nhân COPD thường có xu hướng chấp nhận nghỉ hưu sớm. Việc nghỉ hưu sớm có thể làm giảm thu nhập và tác động đáng kể tới vấn đề tài chính của gia đình bạn.

  Bạn nên cân nhắc quyết định này thật kỹ và chắc rằng đã làm tất cả những gì cần thiết để làm việc lâu nhất có thể. Khi bạn có kế hoạch nghỉ hưu, hãy báo sớm cho phòng tài chính và phòng nhân sự để có những sắp xếp phù hợp. Việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm sẽ đảm bảo cho các kế hoạch của bạn và gia đình.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này