Không dùng tôi chữa cơn hen cấp tính

Thảo luận trong 'Dược sĩ Tư Vấn' bắt đầu bởi Pharmanews, 19/9/15.

 1. Pharmanews

  Pharmanews Administrator

  Beclomethason tôi là loại thuốc corticosteroid. Tôi được dùng trong phòng hen phế quản cho người bệnh hen nhẹ mà thuốc giãn phế quản đã trở nên kém hiệu lực, người bệnh hen vừa phải mà không còn kiểm soát được đầy đủ bằng natri cromoglycat cộng thêm thuốc giãn phế quản, người bệnh hen nặng phải phụ thuộc vào corticoid dùng đường toàn thân hoặc ACTH để kiểm soát bệnh. Ngoài ra, tôi còn phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, chứng sổ mũi mùa, viêm mũi vận mạch; phòng tái phát polyp mũi sau khi đã cắt bỏ bằng phẫu thuật. Khi ở dạng mỡ hoặc kem, tôi được dùng điều trị các bệnh lý ở da do dị ứng.

  Với bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với thuốc, có nhiễm khuẩn ở niêm mạc mũi và khu vực liên quan (nếu chưa được chữa khỏi) thì tuyệt đối không được dùng tôi.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa (nguồn Internet)
  Ðặc biệt tránh dùng tôi cho người lao phổi tiến triển hoặc tiềm ẩn, vì glucocorticoid làm giảm miễn dịch, mặc dù tác dụng này yếu hơn khi dùng đường hít. Người bệnh phải dùng thuốc đều đặn hằng ngày, ngay cả khi họ không thấy biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Gặp thầy thuốc nếu bệnh diễn biến xấu, vì khi đó dù dùng tôi cũng không thể trì hoãn việc dùng một phương pháp điều trị khác nữa. Trước khi dùng tôi, cần dùng thuốc kích thích thụ thể beta 2 như salbutamol hoặc terbutalin để làm giãn phế quản, thuốc dễ tới nơi cần tác dụng và tránh được các trường hợp co thắt ngực hoặc nghẽn phế quản khi hít thuốc.

  Với hen nặng cần theo dõi và đánh giá đều đặn. Khi thuốc giãn phế quản kém tác dụng, cần xét đến tăng cường điều trị bằng thuốc chống viêm (tăng liều hít hoặc dùng một đợt điều trị bằng corticoid uống). Nếu dị ứng (như viêm mũi dị ứng hoặc eczema...), đã được khống chế bằng thuốc uống mà biểu hiện bệnh lại xuất hiện thì có thể điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng histamin hoặc bằng corticoid dùng tại chỗ hoặc cả hai. Không dùng tôi chữa cơn hen cấp tính; trong những trường hợp này, cần dùng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn đường hít. Không ngừng thuốc đột ngột. Tác dụng đầy đủ của thuốc không thể có ngay mà sẽ tăng dần, thường sau 10 - 14 ngày dùng đều đặn đúng liều thuốc mới có được tác dụng tối đa.

  Thận trọng dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

  Khi dùng tôi để điều trị hen, có thể có những tác dụng không mong muốn: nhiễm nấm Candida, gặp ở tỷ lệ khoảng 5% với liều chuẩn, nhiễm nấm Candida miệng và họng; đau họng và khản tiếng. Trong điều trị viêm mũi, các phản ứng phụ thường gặp là viêm họng, ho, chảy máu cam...

  Bạn nên nhớ phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc để tránh tương tác thuốc và hậu quả xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt không được dùng tôi quá liều!

  Nguyễn Châu
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này