Bài thuốc hay Nấm và những công dụng của nó với đời sống

Thảo luận trong 'Bài Thuốc Hay' bắt đầu bởi havy2010, 18/3/16.

Nấm và những công dụng của nó với đời sống 5 5 1votes
5/5, 1 phiếu

  1. havy2010

    havy2010 Dược sĩ mới

    Từ lâu, nấm đã trở thành một trong những thực phẩm có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và “góp mặt” trong rất nhiều món ăn của các quốc gia trên thế giới.

    Với sự xuất hiện của nấm, có thể coi thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người một sản vật cung cấp các thành phần dinh dưỡng nhiều và thậm chí tốt tương đương thịt động vật. Đây là một loại thực phẩm chứa ít calo nhưng lại rất giàu các chất dinh dưỡng và vitamin khác.

    [​IMG]
    Nấm có tác dụng thần kỳ cho sức khỏe

    Nấm mang đến những giá trị dinh dưỡng cao
    Trong thành phần của nấm, hàm lượng đạm thô chiếm tỉ lệ khá cao (cao nhất có thể kể đến như: nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm…). Theo ước tính, hàm lượng các thành phần đạm thiết yếu có trong nấm chỉ đứng sau thịt, sữa, thậm chí còn cao hơn cả các loại rau củ và ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, bắp cải…).

    Nấm cung cấp nước, chất béo có lợi, chất xơ và các loại chất khoáng cần thiết khác như canxi, phốt pho, sắt, kali,… Đặc biệt, nấm là một nguồn lợi vitamin vô cùng dồi dào bao gồm vitamin nhóm B (B1, B2, B3), vitamin C, vitamin D tự nhiên cùng với các enzim quan trọng.

    Bổ sung nấm vào các bữa ăn hàng ngày
    Với hàm lượng dinh dưỡng giá trị cao, bổ sung nấm trong bữa ăn là một cách tuyệt vời để tạo lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ môi trường.

    Một số loại nấm ăn điển hình như: nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, nấm bạc, bạch nhĩ tử), mộc nhĩ đen (hay còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, mộc nhu, mộc khuẩn…) có tác dụng dược lý bao gồm:

    Kháng ung thư và hạn chế sự “tấn công” của virus: hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn nấm còn góp phần quan trọng trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra interferon ức chế quá trình sinh trường và xâm nhập của virus.

    Phòng ngừa các bệnh về tim mạch: nấm ăn có tác dụng dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch, điều tiết công năng tim mạch…

    Giải độc và bảo vệ gan: một số loại nấm như: nấm hương, nấm linh chi, nấm lim xanh có khả năng giảm thiểu tối đa tác hại đối với tế bào gan của các chất có hại đến khả năng hoạt động của gan, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan.

    Nấm có tác dụng hỗ trợ hoạt động của các cơ quan nội tạng, trị liệu các chứng bệnh như rối loạn tiêu hóa, chán ăn , viêm loét dạn dày tá tràng…

    Hạ đường huyết và chống phóng xạ: ngân nhĩ, đông trùng hạ thảo hay nấm linh chi có khả năng điều chỉnh lượng đường máu và có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của phóng xạ.

    Thanh trừ các gốc tự do, chống lão hóa: nhiều loại nấm ăn làm thanh trừ các sản phẩm gốc tự do có hại sau toàn bộ quá trình chuyển hóa như nấm lim xanh. Do đó, nấm có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ cho con người.

    Ngoài ra, nấm bạch linh và trư linh còn có tác dụng lợi niệu, kiện tỳ, an thần.

    Với những công năng kể trên, nấm ăn xứng đáng góp mặt trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng nên có trong bữa ăn của gia đình bạn.
     

    Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...
Bài viết liên quan
  1. cobemuadong2610
    Trả lời:
    0
    Đọc:
    494
  2. vantuongthang
    Trả lời:
    0
    Đọc:
    390
  3. sanhose10
    Trả lời:
    0
    Đọc:
    439
  4. ngoctrinh
    Trả lời:
    0
    Đọc:
    282
  5. hieu90
    Trả lời:
    0
    Đọc:
    553

Chia sẻ trang này