Tăng phí bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, phụ huynh thêm “nặng gánh”

Thảo luận trong 'Tin Nóng Hàng Ngày' bắt đầu bởi phamtaidkh, 4/9/15.

 1. phamtaidkh

  phamtaidkh Dược sĩ

  Phí bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tăng

  Năm học trước với phí đóng là 3% mức lương cơ sở, khoản tiền mua bao hiểm y tế trong 12 tháng của mỗi học sinh, sinh viên là 289.800 đồng. Tuy nhiên, theo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung một số điều thì năm học 2015-2016 phí đóng bảo hiểm y tế là của nhóm đối tượng trên sẽ tăng lên 4,5% so với lương cơ sở. Học sinh, sinh viên được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% phí mua bảo hiểm, 70% còn lại phải tự chi trả nên mức đóng trong 12 tháng sẽ là 434.700 đồng.

  [​IMG]

  hNgoài việc tăng thêm phí, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng 15 tháng tiền bảo hiểm y tế


  Trước đây, thẻ bảo hiểm của học sinh, sinh viên được cấp vào đầu năm học (tháng 9 hàng năm) và cũng hết hạn vào thời gian trên. Để đồng bộ hóa thời gian được cấp bảo hiểm của học sinh, sinh viên theo các nhóm đối tượng khác trong năm nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ triển khai thu thêm 3 tháng bảo hiểm y tế đối với nhóm học sinh, sinh viên, thời hạn bảo hiểm ghi trên thẻ sẽ theo năm tài chính (từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm).

  Như vậy, ngoài khoản tiền 434.700 đồng phải đóng cho 12 tháng, học sinh, sinh viên sẽ phải đóng thêm 3 tháng với số tiền 108.675 đồng, tổng của 15 tháng là 543.375 đồng. Lý giải cho việc tăng thêm, 1,5% phí mua bảo hiểm y tế so với lương cơ sở, đại diện Bộ Y tế cho rằng, học sinh sinh viên vẫn được bảo hiểm y tế chi trả 80% và đồng chi trả 20% chi phí khi đi khám, chữa bệnh. Nâng mức đóng bảo hiểm y tế là tiền đề cho việc tăng chất lượng khám, chữa bệnh.

  Cùng với việc tăng phí, học sinh, sinh viên sẽ nằm trong nhóm đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế. Tại TPHCM, ngày 27/8 ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND thành phố đã ký công văn (số 5060 về việc triển khai thực hiện công tác thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2015 - 2016). Theo đó, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là loại hình bắt buộc phải thu ngay từ đầu năm học. Thành phố giao chỉ tiêu cho từng trường học, cơ sở giáo dục đào tạo đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

  “Nặng gánh” cho những gia đình khó khăn

  Với những hộ gia đình khá giả, việc chi thêm vài trăm nghìn đồng để mua bảo hiểm y tế cho con ngay từ đầu năm học là chuyện trong tầm tay. Tuy nhiên, những gia đình có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, mùa tựu trường của con thường khiến cha mẹ phải “đau đầu” với các khoản chi phí từ tiền sách vở, đồng phục, đến tiền cơ sở vật chất, học phí và nhiều khoản đóng góp phát sinh khác. Nay, phí bảo hiểm y tế không chỉ tăng mà còn phải đóng thêm 3 tháng khiến nhiều bậc phụ huynh “than trời”.

  [​IMG]

  Tăng phí bảo hiểm nhưng chất lượng khám chữa bệnh có tăng theo là băn khoăn của nhiều phụ huynh


  Chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ tại quận Thủ Đức bức xúc, hai vợ chồng tôi làm công nhân, thu nhập chỉ gần 7 triệu đồng mỗi tháng nên phải tính toán rất chi li mới không bị hụt phí sinh hoạt. Nay cùng lúc 2 đứa con bước vào lớp 3 và lớp 5 của năm học mới, tôi vừa nhận được thông báo về các khoản thu đầu năm học từ nhà trường, riêng tiền bảo hiểm y tế của 2 đứa đã tốn tới gần 1,1 triệu đồng. Lương công nhân của chúng tôi có được tăng thêm đồng nào đâu, giờ cả nhà phải nhịn miệng để dành tiền đóng phí bảo hiểm cho con.

  Trong rất nhiều ý kiến khác phản ánh đến Dân trí, ông Nguyễn Văn Thành (ngụ tại quận Phú Nhuận) cho hay: “Tôi có đến 3 đứa con đang đi học, vợ chồng làm thuê làm mướn nên rất chật vật mới dự trù gần đủ các khoản phí đầu năm cho chúng. Nay tiền bảo hiểm y tế thu thêm quá nhiều so với năm trước, chẳng biết có đúng quy định của nhà nước không hay nhà trường tính nhầm…? Nếu phải đóng thêm nhiều tiền đến như vậy thì chúng tôi lấy đâu ra bây giờ.”

  Giải thích về việc tăng mức thu đối với bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội, TPHCM cho biết: Trước đây, các đối tượng khác khi tham gia bảo hiểm y tế đã đóng theo 4,5% lương cơ sở mỗi tháng trừ học sinh, sinh viên. Nay mức thu bảo hiểm y tế với đối tượng này (theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2015) cũng điều chỉnh tăng bằng các đối tượng khác.

  Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình có kinh tế eo hẹp vừa phải đóng mức phí tăng vừa phải đóng thêm 3 tháng bảo hiểm y tế khi con em họ bước vào năm học mới, Bảo hiểm Xã hội đã có cuộc họp với Sở Giáo dục Đào tạo thành phố bàn phương án. Theo đó, hai giải pháp mở đã được thống nhất, một là: với những học sinh, sinh viên gia đình đủ điều kiện có thể đóng cùng lúc 15 tháng; hai là: những gia đình điều kiện kinh tế khó khăn chỉ phải đóng trước 6 tháng, sau đó sẽ đóng tiếp 9 tháng còn lại.

  Vân Sơn

  Email: vansondantri@gmail.com

  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...
Bài viết liên quan
 1. tambinh

  Bài thuốc hay Nguy cơ bệnh gout tăng mạnh

  tambinh, 14/2/17, trong diễn đàn: Bài Thuốc Hay
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  615
 2. tambinh
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  456
 3. raovatalo001
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  691
 4. tuyetnhungnapa
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  386
 5. quygiang
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  740

Chia sẻ trang này