VIÊM AMIDAN LÀ GÌ?

Thảo luận trong 'Kiến thức cho dược sĩ lâm sàng, thông tin thuốc' bắt đầu bởi tuyetnhungnapa, 23/11/15.

 1. tuyetnhungnapa

  tuyetnhungnapa Dược sĩ mới

  Amiđan là một tổ chức lympho hình bầu dục, có cấu trúc nhiều hốc, nằm ở hai bên họng miệng. Đây là tổ chức bảo vệ cơ thể có nhiệm vụ bắt giữ và tiêu diệt vi trùng, ngăn ngừa không cho chúng vào các mô sâu hơn. Do đó amiđan rất dễ bị viêm nhiễm khi một lượng vi trùng quá lớn xâm nhập.
  [​IMG]
  Một số dấu hiệu để nhận biết bị viêm amiđan: Đau họng, vướng họng, nuốt đau, nuốt vướng, khạc đàm, sốt, ho, hơi thở hôi, khạc ra bã đậu, nói giọng ngậm hạt thị (nếu amiđan quá lớn), khó ăn, khó nuốt. Khi đã bị viêm nhiễm nhiều lần, amiđan không còn chức năng bảo vệ và có thể gây ra nhiều biến chứng trầm trọng như thấp tim, thấp khớp, viêm vi cầu thận, ngưng thở khi ngủ, viêm xoang, viêm tai giữa.
  Vì thế đến một lúc nào đó cần phải cắt amiđan để loại trừ những ảnh hưởng bất lợi của nó. Cắt amiđan đúng chỉ định hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ miễn dịch của cơ thể hay giọng nói hiện tại.
  Nhìn chung, bạn chỉ nên buộc phải cắt amiđan khi amidan viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần (từ 4 lần trở lên trong một năm), amiđan to gây ngủ ngáy và đặc biệt là có những lúc ngưng thở khi ngủ, tiền căn có ít nhất một lần viêm tấy quanh amiđan hay áp xe quanh amiđan có biến chứng xa như: tim, khớp, thận, amiđan hốc mủ, khạc ra bã đậu hôi, amiđan to gây khó ăn, khó nuốt.
  Nguồn: nhathuocnghiahung.com
   
  hapharm thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Đang tải...

Chia sẻ trang này